Đảm bảo an toàn công trình xây dựng trong mùa mưa bão 2016

Để chủ động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản tại các công trình khi có bão lũ, mưa lớn, đề nghị UBND các quận, huyện, chủ đầu tư, điều hành dự án, chủ quản lý sử dụng các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quan tâm triển khai Công văn số 6478/SXD-QLCL ngày 05/8/2015 của Sở Xây dựng v/v chuẩn bị phương án chủ động phòng chống lụt, bão năm 2016 đối với công trình xây dựng. Trong đó cần lưu ý các nội dung sau:

1. Kiểm tra, rà soát tất cả các hạng mục công trình xây dựng thuộc thẩm quyền đầu tư, quản lý của đơn vị mình. Trong quá trình kiểm tra cần đặt biệt lưu ý các hạng mục, bộ phận công trình có nguy cơ bị phá hỏng, ngã đổ, cuốn trôi do ảnh hưởng của bão, lụt, không an toàn đối với bản thân công trình và các công trình lân cận.

2. UBND các quận, huyện căn cứ Hướng dẫn nhà an toàn theo cấp bão kèm theo Công văn số 1145/BXD-KHCN ngày 28/5/2015 của Bộ Xây dựng để rà soát, phân loại nhà ở của người dân trong phương án sơ tán tại địa phương; chuẩn bị và triển khai sơ tán trong trường hợp không đảm bảo an toàn khi có bão, lụt.

  3. Một số công trình cần tập trung rà soát, kiểm tra

  a) Đối với nhà ở gia đình:

  Sở Xây dựng đã ban hành thiết kế mẫu nhà ở gia đình đảm bảo khả năng chống được bão, lụt. Đồng thời đã cung cấp tài liệu "Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng - phòng và giảm thiểu thiệt hại do bão cho nhà ở" (Viện Khoa học Công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng biên soạn) trên trang thông tin điện tử chuyên ngành của Sở (www.sxd.danang.gov.vn).

Đề nghị UBND các quận, huyện triển khai hướng dẫn, phổ biến đến các hộ dân thuộc phạm vi địa bàn quản lý để thực hiện sửa chữa, xây dựng mới, phòng chống bão, lụt cho nhà ở đảm bảo an toàn; kết hợp tuyền truyền công tác phòng chống bão đối với bộ phận, thiết bị lắp đặt vào nhà ở, như: bồn nước mái, bảng quảng cáo,…

   b) Đối với công trình công cộng (nhà làm việc, chung cư, nhà tập thể, trường học, trung tâm y tế…):

   - Kiểm tra, gia cố, sửa chữa để bảo đảm an toàn khi có bão, lụt, đặt biệt đối với công trình xây dựng sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, bồn nước mái; sắp xếp tài liệu, trang thiết bị văn phòng và kho tàng ngăn nắp, đảm bảo an toàn (đặc biệt các công trình trường học, chung cư,… là địa điểm sử dụng làm nơi tập kết, sơ tán trong trường hợp bão, lụt).

  c) Đối với nhà cao tầng:

  - Đối với công trình đang thi công tầng hầm, yêu cầu có biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và công trình lân cận.

- Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường; có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, máy vận thăng đảm bảo an toàn. Riêng cần trục tháp, phải thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp theo phương án đảm bảo an toàn cần trục tháp đã được lập và tuân thủ các quy định tại Quyết định số 4944/QĐ-UBND ngày 08/7/2015 của UBND thành phố.

  d) Đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật đang thi công:

   Khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục, phần việc có nguy cơ mất an toàn; có phương án xử lý chống ngập úng, khơi thông dòng chảy, kiểm tra gia cố các điểm xung yếu dễ sạt lở của kênh mương, cống rãnh, ao, hồ chứa, có biển cảnh báo an toàn nơi nguy hiểm.

   e) Đối với công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị:

 - Đối với cây xanh đô thị: Căn cứ Quyết định số 5245/QĐ-UBND ngày 04/8/2016 của UBND thành phố về kế hoạch phòng chống và khắc phục bão đối với hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng năm 2016, đề nghị Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng,UBND các quận, huyện, các đơn vị quản lý dự án (theo nhiệm vụ được phân công) tập trung kiểm tra, rà soát, có biện pháp cắt tỉa cành cây có tán lá lớn có khả năng gây mất an toàn, gia cố chống đỡ cây (siết chặt cùm liên kết cột chống sắt trong mùa mưa bão). Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng, các đơn vị quản lý dự án có phương án trồng thay thế các cây có nguy cơ ngã đổ, đặc biệt trên đường trục chính trung tâm thành phố, ven sông, ven biển, khu vực đầu cầu…

- Đối với điện chiếu sáng đô thị: Yêu cầu Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng kiểm tra, gia cố các móng, trụ, cần đèn nghiêng, có nguy cơ gây mất an toàn, đảm bảo an toàn kết cấu, an toàn điện.

- Công tác xử lý ngập úng, thoát lũ: Căn cứ Quyết định số 2287/QĐ-UBND ngày 14/4/2016 của UBND thành phố về kế hoạch xử lý thoát nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2016, Công văn số 6515/UBND-QLĐTh ngày 01/8/2016 của UBND thành phố v/v tăng cường kiểm tra, triển khai thực hiện các biện pháp xử lý đảm bảo thoát nước trong mùa mưa 2016 trên địa bàn thành phố, đề nghị Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, UBND các quận, huyện, các đơn vị quản lý dự án (theo phân cấp quản lý) có phương án  gia cố các điểm xung yếu dễ sạt lở của kênh mương, cống rãnh, ao, hồ chứa; kiểm tra nạo vét hệ thống hố ga thu nước, cống rãnh, các trục tiêu nước chính tại các điểm thường xuyên ngập úng cục bộ; có biển cảnh báo, che chắn an toàn tại những nơi nguy hiểm như: hố ga, kênh mương hở, ao hồ, cống rãnh....

f) Đối với các công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, panô, bảng quảng cáo:

- Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình nói trên tiến hành rà soát, kiểm tra, rà soát mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

- Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình thông tin, truyền thông; công trình quảng cáo (trong phạm vi quản lý) trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung nêu trên.

g) Đối với công trình công nghiệp trong phạm vi các khu công nghiệp và chế xuất

Đề nghị Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình công nghiệp trong phạm vi các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố lập phương án và kế hoạch cụ thể công tác phòng, chống lụt, bão của đơn vị mình; kiểm tra, rà soát mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn (đặc biệt hệ thống mái tôn, vách tôn, trần, cửa kính, thiết bị); tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

4. Công tác kiểm tra, xử lý

Giao Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra việc chấp hành, thực hiện các yêu cầu, nội dung nêu trên; xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện không đúng yêu cầu hoặc không chấp hành.

  Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận huyện; Chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện./.    

Để chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có bão lũ, đề nghị UBND các quận, huyện, chủ đầu tư, điều hành dự án, chủ quản lý sử dụng các công trình xây dựng quan tâm triển khai thực hiện các nội dung trên./.

                                                                        Phạm Tăng Xuân Hòa               

                                                                   Phòng Quản lý chất lượng xây dựng     

 

Tài liệu đính kèm

1. Công văn số 6478/SXD-QLCL ngày 05/8/2015 của Sở Xây dựng

2. Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng - phòng và giảm thiểu thiệt hại do bão cho nhà ở.

3. Mẫu nhà ở gia đình đảm bảo khả năng chống được bão, lụt (Mẫu số 1, Mẫu số 2, Mẫu số 3).

4. Quyết định số 5245/QĐ-UBND ngày 04/8/2016 của UBND thành phố.

5. Quyết định số 2287/QĐ-UBND ngày 14/4/2016 của UBND thành phố.

6. Công văn số 6515/UBND-QLĐTh ngày 01/8/2016 của UBND thành phố.

 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Giấy phép: Số 86/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và  
Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 27/4/2013
Đăng nhập