Sử dụng robot xây dựng thay thế con người

Hãng Fastbrick Robotics tin tưởng rằng robot Hadrian X của họ có thể xây dựng được phần khung của một tòa nhà chỉ trong 2 ngày trong khi thợ xây phải mất vài tuần.

Cuộc "xâm lược" tiếp theo của robot đó là ngành công nghiệp xây dựng khi Hadrian X, một robot được đặt tên theo hoàng đế La Mã Hadrian có tốc độ đặt gạch nhanh hơn và giúp tiết kiệm chi phí xây dựng hơn hẳn con người có thể làm.

Nếu được đưa ra thị trường robot xây dựng tuyệt vời này có thể xây khoảng 1000 viên gạch mỗi giờ, điều đó nghĩa là bề mặt bên ngoài có một tòa nhà có thể được xây dựng chỉ trong 2 ngày so với 4-6 tuần mà đội ngũ thợ xây với năng suất làm việc cao có thể làm được.

Hadrian X là robot xây dựng nhà thứ 2 mà công ty xây dựng có trụ sở tại Australia, Fastbrick Robotics Ltd sở hữu. Với robot xây dựng công ty này có thể cắt giảm chi phí lên đến 1,3 nghìn tỷ USD.

 

Robot xây dựng trước đây là Hadrian 105 có tốc độ đặt gạch chỉ 225 viên/giờ, "người kế nhiệm" của nó đã được nâng cấp một cách đáng kể. Hadrian X đảm bảo sự phù hợp hoàn hảo trong ngành xây dựng bởi khả năng nghiền, xay nát, cắt và định tuyến các kích thước gạch khác nhau đến các vị trí xác định.

Trước khi đặt mỗi viên gạch, Hadrian X sẽ đánh giá cấu trúc 3D của công trình, tính vị trí và kích thước cần thiết của mỗi viên gạch. Sau khi gạch được đổ vào xe tải của Hadrian, chúng sẽ được cắt theo yêu cầu và xử lý bằng chất kết dính xây dựng. Điều này sẽ giúp cải thiện tốc độ xây dựng cũng như sức mạnh của tòa nhà và hiệu quả nhiệt.

NCNam-Văn phòng (Thu Giang – Khoa Trần, baoxaydung.com.vn, 11/4/2017)    Liên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Giấy phép: Số 86/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và  
Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 27/4/2013
Đăng nhập