Đảm bảo an toàn công trình xây dựng ứng phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa, lũ

Thực hiện Công điện số 28/CĐ-PCTT ngày 01/11/2011 của BCH Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng về ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và tình hình mưa, lũ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Thông báo số 44/TB-PCTT ngày 02/11/2017 của BCH Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng về Kết luận của PCT UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai về chuẩn bị ứng phó thiên tai, phục vụ Hội nghị APEC.

Để có kế hoạch chủ động triển khai biện pháp đảm bảo an toàn công trình xây dựng trong trường hợp chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (đã mạnh lên thành bão), không khí lạnh tăng cường và tình hình mưa, lũ trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Sở Xây dựng đã có Công văn số 9958/SXD-CCGĐ ngày 03/11/2017. Theo đó, yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Sở Xây dựng tại Công văn số 6267/SXD-QLCL ngày 14/7/2017 đảm bảo an toàn công trình xây dựng trên địa bàn thành phố trước mùa mưa bão năm 2017; Thông báo số 8840/TB-SXD ngày 04/10/2017 về kết luận cuộc họp liên quan đến việc đảm bảo an toàn cần trục tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố, nhất là trong thời gian diễn ra TLCC APEC 2017; Công văn số 8898/SXD-CCGĐ ngày 05/10/2017 về triển khai công tác đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng trong mùa mưa bão và phục vụ TLCC APEC 2017 (đính kèm văn bản này).

2. Ngoài ra, cần tập trung các vấn đề sau:

a) Đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật đang thi công:

Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu thi công khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục, phần việc có nguy cơ mất an toàn; có phương án xử lý chống ngập úng, khơi thông dòng chảy, kiểm tra gia cố các điểm xung yếu dễ sạt lở của kênh mương, cống rãnh, ao, hồ chứa, có biển cảnh báo an toàn nơi nguy hiểm.

b) Công tác xử lý ngập úng, thoát lũ

- Đề nghị Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, UBND các quận, huyện, các đơn vị quản lý dự án (theo phân cấp quản lý) tăng cường kiểm tra, vệ sinh cửa thu nước, nạo vét hệ thống hố ga thu nước, cống rãnh, các trục tiêu nước chính tại các điểm thường xuyên ngập úng cục bộ, khơi thông dòng chảy, đảm bảo thu, thoát nước, phòng tránh ngập úng khu vực đô thị. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải sẵn sàng, chủ động triển khai vận hành các trạm bơm chống ngập úng.

- Công ty Cổ phần Trung Nam (nhà đầu tư) chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hòa Liên nhằm đảm bảo thông tuyến Kênh thoát lũ, đảm bảo thoát lũ kịp thời tại khu vực; khẩn trương di dời đất thanh thải sau khi thi công xong một số đoạn kênh (đoạn kênh số 1, số 2, số 3, số 4,…) và tăng cường nạo vét, khơi thông dòng chảy tại một số vị trí: Cầu Đình, điểm thông Quan Nam 6, điểm kênh thoát lũ hiện trạng giáp sông Cu Đê…để tăng khả năng thoát lũ trong tình hình dự báo sẽ có mưa lớn và mực nước hồ Hòa Trung hiện nay đã qua tràn.

- Đối với cây xanh đô thị: Đề nghị Công ty Công viên - Cây xanh Đà Nẵng,UBND các quận, huyện, các đơn vị quản lý dự án (theo nhiệm vụ được phân công) tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát, cắt tỉa cành cây có tán lá lớn có khả năng mất an toàn, gia cố chống đỡ cây xanh hạn chế ngã đổ.

3. Tổ chức thực hiện

a) Phòng Quản lý xây dựng

Chủ trì hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, đề xuất xử lý vi phạm trong công tác đảm bảo an toàn công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách thành phố đang triển khai xây dựng trên địa bàn thành phố; trong đó đặc biệt lưu ý công trình hạ tầng kỹ thuật đang thi công trên địa bàn thành phố.

b) Phòng Hạ tầng kỹ thuật

Chủ trì hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, đề xuất xử lý vi phạm trong công tác đảm bảo an toàn công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đã đưa vào vận hành, sử dụng (cây xanh, điện chiếu sáng, cấp nước, thoát nước); trong đó đặc biệt lưu ý công tác phòng chống ngập, úng, thoát lũ, đảm bảo an toàn cây xanh đô thị.

c) Đề nghị UBND các quận, huyện triển khai thực hiện các nội dung liên quan và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền.

d) Giao Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra việc chấp hành, thực hiện các yêu cầu, nội dung nêu trên; xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện không đúng yêu cầu hoặc không chấp hành.

Đề nghị UBND các quận huyện, chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện./.

Đính kèm:
             Phạm Tăng Xuân Hòa – CCGDXD