Ngày 18 tháng 5 năm 2018, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ra Thông cáo báo chí về phản hồi thông tin về việc xây dựng Trường Mầm non tại khu vực được quy hoạch là đất công viên thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Nội dung như sau:

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về phản hồi thông tin về việc xây dựng Trường Mầm non tại khu vực được quy hoạch là đất công viên thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà

Ngày 16/5/2018 , qua mạng xã hội faceboook từ tài khoản "Hong Thai Hoang", Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng nhận được thông tin về việc xây dựng Trường mầm non cao cấp tại khu vực được quy hoạch là khu vui chơi thanh thiếu niên (hoặc gọi là công viên). Theo đó, trang facebook đăng 03 video clip và 03 hình ảnh cho rằng công trình đang triển khai thi công.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, đối chiếu với các hồ sơ liên quan, Sở Xây dựng thông cáo báo chí như sau:

1. Về vị trí khu đất theo như miêu tả

Theo như miêu tả của tác giả bài viết nêu trên:

"Từ năm 2000 dự án tái định cư của dân đã có quy hoạch sử dụng hàng nghìn mét vuông nằm giữa các trục đường Nại Hiên Đông 5, 7, 17 và Bùi Huy Bích (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) làm Khu vui chơi thanh thiếu niên (hoặc gọi là công viên), nhưng từ năm 2006 khi dân bắt đầu ổn định chỗ ở đến nay là 12 năm hàng ngàn m2 đất này vẫn bỏ hoang gây ô nhiễm môi trường với lý do "không có kinh phí"

Cách đây vài tháng thì khu đất này được quây lại và bên trong công nhân hoạt động xây dựng, đào móng đổ bê tông. Theo người dân phản ảnh thì những người thợ xây nói đang xây trường Mầm non cao cấp. Theo một số nguồn tin khác thì đất đã được cho thuê 50 năm. Bản đồ quy hoạch cũng không tìm thấy ?"

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì khu đất được miêu tả hiện tại là khu đất trống, chưa đầu tư xây dựng công trình (hình ảnh kèm theo).

Ngoài ra, theo hồ sơ quy hoạch được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4986/QĐ-UBND ngày 21/8/2001 thì khu đất này được chia làm 02 phần: Lô A1.1 có diện tích 2.966m2 được quy hoạch đất công trình công cộng (mục đích xây dựng các công trình y tế, giáo dục, thể dục thể thao, thương mại và các công trình dịch vụ đô thị khác – theo QCXDVN 01.2008); và phần có diện tích 1.507m2 là đất cây xanh.

Ngày 27/02/2006, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Quyết định số 1246/QĐ-UBND V/v phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết một số khu đất thuộc Khu tái định cư Nại Hiên Đông. Theo đó, khu đất được điều chỉnh thành: Lô A1.1 với diện tích 1.555m2 (đất công trình công cộng); đất cây xanh X1 với diện tích 1.555m2; phần còn lại chia lô để bố trí tái định cư.

Hiện tại thì khu đất này chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch (trừ khu vực đã bố trí tái định cư cho dân).

2. Về vị trí khu đất đang có công trình xây dựng

Căn cứ trên hình ảnh từ video clip, hình ảnh chụp và thực tế hiện trường thì khu đất đang có công trình xây dựng nằm giữa các trục đường Bùi Huy Bích, Phạm Huy Thông, Nại Hiên Đông 10 và một mặt tiếp giáp nhà dân.

Về quy hoạch và đầu tư xây dựng tại khu đất này, Sở Xây dựng thông tin như sau:

Ngày 21/8/2001, UBND thành phố ban hành Quyết định số 4986/QĐ-UB V/v phê duyệt quy hoạch TMB chi tiết phân lô Khu TĐC Nại Hiên Đông (Quyết định phê duyệt quy hoạch TMB lần đầu tiên). Theo đó, khu đất này có ký hiệu A2.1, tổng diện tích 3.271m2, được quy hoạch là đất công trình công cộng (mục đích xây dựng các công trình y tế, giáo dục, thể dục thể thao, thương mại và các công trình dịch vụ đô thị khác – theo QCXDVN 01.2008), không phải là đất công viên.

Ngày 27/02/2006, UBND thành phố ban hành Quyết định số 1246/QĐ-UBND V/v phê duyệt điều chỉnh TMB chi tiết một số khu đất thuộc khu TĐC Nại Hiên Đông. Theo đó, khu đất ký hiệu A2.1 được điều chỉnh giảm diện tích từ 3.271m2 xuống 2.844m2 (phần diện tích giảm này mục đích để bố trí tái định cư).

Thực hiện chủ trương xã hội hóa các công trình giáo dục, y tế của lãnh đạo thành phố (Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 22/3/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích xã hội hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng). Theo đó, khu đất có ký hiệu A2.1 nêu trên được kêu gọi xã hội hóa để đầu tư xây dựng Trường mầm non để phục vụ nhân dân tại khu vực (Thông báo số 297/TB-VP ngày 13/10/2016 của Văn phòng UBND thành phố).

Ngày 08/3/2017, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thành phố tổ chức cuộc bán đấu giá có 4 đơn vị tham gia. Kết quả đấu giá là Công ty Cổ phần Xây dựng- Kỹ thuật ngầm Bình Minh là đơn vị trúng đấu giá.

Ngày 07/4/2017, UBND thành phố ban hành Quyết định số 1834/QĐ-UBND về công nhận kế quả đấu giá đối với khu đất có ký hiệu A2.1 nêu trên.

Ngày 01/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường ký Hợp đồng cho thuê đất số 10 với Công ty Cổ phần Xây dựng- Kỹ thuật ngầm Bình Minh.

Ngày 22/9/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố bàn giao đất trên thực địa cho đơn vị và UBND thành phố cấp giấy chứng nhận QSDĐ số CTs 40213 ngày 27/10/2017 với mục đích sử dụng: Đất thương mại DV (để xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo). Có thời hạn đến ngày 07/4/2067.

Ngày 06/02/2018, UBND thành phố ban hành Quyết định số 616/QĐ-UBND V/v phê duyệt TMB Quy hoạch chi tiết Trường Mầm non tại lô A2.1 thuộc khu TĐC Nại Hiên Đông.

Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục liên quan và Cấp giấy phép xây dựng số 1037/GPXD ngày 14/5/2018 cho Chủ đầu tư để triển khai xây dựng.

Trên cơ sở này, Chủ đầu tư đã tiến hành đầu tư xây dựng công trình tại khu đất nêu trên.

Vậy, Sở Xây dựng thông tin để được cơ quan báo chí biết.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ khi cần:

Họ và tên, chức vụ: Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Xem Thông cáo báo chí và các văn bản liên quan bên dưới: